Bât mí cách đặt tên phù hợp cho con

Mỗi con người đều được phân biệt bởi tên gọi , việc đặt tên cho con là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng và ý nghĩa, vì tên gọi không chỉ là cách thức mà chúng ta nhận diện một người mà còn có thể ảnh hưởng đến nhận thức của người khác về họ. Hiểu được tầm quan trọng của tên gọi, nhiều cặp vợ chồng trước khi sinh con đã tìm hiểu về những cái tên để sau này có thể đặt tên cho con được tốt nhất.

Tiêu chí tên đẹp mời các bố mẹ tham khảo.

Đặt tên mang ý nghĩa tốt đẹp

Hàm ý tên gọi có ý nghĩa rất quan trọng, nhiều khi tên riêng một người không chỉ cho thấy tính cách mà còn cho thấy khát vọng cá nhân của họ.

Đặt tên kết hợp ba nhân tố âm – hình – ý

Cả ba nhân tố âm – hình – ý tức là âm thanh của tên khi đọc hài hòa, tên dễ viết không quá dài, và cuối cùng là ý nghĩa của danh xưng đều cần chủ về điều tốt đẹp hay sự ưu việt, mang tính phù hợp (gợi mỹ cảm, dễ đọc, dễ nhớ). Điều này không chỉ gây ấn tượng đẹp với người giao tiếp mà còn đưa lại sự tự tin cao với chủ nhân.

Đặt tên phân biệt rõ giới tính

Khi đặt tên cho con trẻ cần phân định rõ: Với bé trai cần mang tên chủ về nam tính, đặc trưng của nam. Trong khi với bé gái nên có danh xưng phù hợp với giới tính nữ của mình. Đây là nguyên tắc cần lưu ý, tránh những hiểu lầm không đáng có.

Những điều cần tránh khi đặt tên con

Tránh các tên dễ gây hiểu nhầm

Từ gốc Hán Việt vốn rất rộng và hàm súc, không ít tên riêng khi đọc lên rất dễ liên tưởng tới một ý nghĩa khác hẳn nguyên nghĩa ban đầu. Ngoài ra, các tên riêng ít thông dụng, tối nghĩa, dễ gây phương hại về tâm lý… cũng cần hết sức tránh.

Tránh đặt tên trùng gia tiên thế hệ trước

Theo truyền thống, thứ tự của người lớn tuổi và người trẻ tuổi rất quan trọng, vì vậy khi chọn tên, thế hệ trẻ tránh dùng các tên mà người lớn tuổi đã sử dụng. Phạm điều này bị xem là điều sơ xảy, bất kính.

Tránh tên thô tục

Tránh tên tây hóa

Tránh những từ mang ý nghĩ xấu, ốm yếu, nhu nhược, tù túng
Không nên dùng những từ ít dùng, quá xa lạ.
Tránh dùng những từ không hợp, vô nghĩa.
Tránh dùng những từ có nghĩa nông cạn.
Tránh tên không phân biệt được nam hay nữ hoặc nam dùng tên nữ và ngược lại.

Đặt tên con cần phải tuân thủ theo luật pháp Việt Nam

Căn cứ quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP và Thông tư 04/2020/TT-BTP thì cha, mẹ tự thỏa thuận họ, chữ đệm, tên của con (nếu cha, mẹ không thỏa thuận được thì sẽ xác định theo tập quán tại địa phương đăng ký khai sinh); trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán như phải đảm bảo họ của con phải theo họ của cha hoặc mẹ.

– Thứ nhất, tên của con phải được đặt bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam.

– Thứ hai, không đặt tên của con bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

– Thứ ba, đặt tên con không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự quy định tại Điều 3 Bộ luật dân sự 2015.

– Thứ tư, không đặt tên quá dài, khó sử dụng.

– Thứ năm, đặt tên cho con phải phù hợp với pháp luật và yêu cầu giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam.

Trên đây Tên đẹp gợi ý Làm sao để chọn được cái tên phù hợp cho con giúp mang lại những điều may mắn, tốt lành cho tương lai của con.

5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ Hotline: 098.488.5788 hoặc Zalo: 098.488.5788 để được tư vấn, báo giá & tiến độ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *